Nổi bật

P&L LÀ GÌ? Ý NGHĨA CỦA CHỈ SỐ NÀY TRONG KINH DOANH KHỞI NGHIỆP

Ngày đăng: 04:02 PM 29/08/2019 - Lượt xem: 274

P&L LÀ GÌ? Ý NGHĨA CỦA CHỈ SỐ NÀY TRONG KINH DOANH KHỞI NGHIỆP

P&L là gì?

Ký hiệu P&L là ký hiệu rất quen thuộc trong kinh tế học, xuất nhập khẩu,… những bạn có biết nghĩa chính xác của cụm từ viết tắt này là gì? Ở bài viết nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nhé.

Chỉ số P&L trong kinh tế học (kế toán)

  • P&L là từ viết tắt của Profit and Loss (trong văn bản giấy tờ thường được viết tắt là PL hay P/L).
  • Profit and Loss nghĩa là lợi nhuận và thua lỗ.

Chính xác và đi sâu hơn, P/L có ý nghĩa là Profit and Loss Statement, nghĩa là báo cáo tình trang Lãi Lỗ của doanh nghiệp. Báo cáo này thể hiện doanh thu (bao gồm tiền bán hàng, tiền dịch vụ và tiền chi phí phát sinh), chỉ số này giúp chúng ta biết được tình hình sản xuất kinh doanh (phát triển hay đang giảm sút) của một công ty doanh nghiệp.

  1. Phương pháp này giúp hiểu rõ hơn những nguyên nhân tăng / giảm doanh thu của công ty, doanh nghiệp.
  2. Nguồn số liệu để lập nên báo cáo này dựa vào các sổ sách kế toán liên quan đến doanh thu và chi phí.
  3. Doanh thu là số tiền phát sinh bán hàng hóa, dịch vụ trong kỳ, có thể sẽ thu trong tương lai, là giá trị trên hóa đơn bán hàng mà doanh nghiệp đã xuất cho người mua. Tương tự, chi phí không có nghĩa là số tiền đã chi ra trong kỳ mà là giá trị bằng tiền của các chi phí liên quan đến kỳ báo cáo.

Chỉ số P&L trong logistic – kinh doanh xuất nhập khẩu

Quản trị logistics là quản trị chuỗi cung ứng bao gồm: hoạch định, thực hiện, kiểm soát việc vận chuyển và dự trữ hiệu quả hàng hóa, dịch vụ cũng như những thông tin liên quan từ nơi xuất phát đến nơi tiêu thụ để đáp ứng yêu cầu của khách hàng.

Hậu cần là hoạt động chuyên chở, lưu giữ và cung cấp hàng hóa, dịch vụ logistics / dịch vụ hậu cần là hoạt động thương mại, theo đó thương nhân tổ chức thực hiện một hoặc nhiều công việc bao gồm nhận hàng, vận chuyển, lưu kho, lưu bãi, làm thủ tục hải quan, các thủ tục giấy tờ khác, tư vấn khách hàng, đóng gói bao bì, ghi ký mã hiệu, giao hàng hoặc các dịch vụ khác có liên quan đến hàng hóa theo thỏa thuận với khách hàng để hưởng thù lao.

Hy vọng rằng, bạn đọc sẽ hiểu được ý nghĩa của thông số P/L (Profit and Loss Statement hay Production and Logistics) này, chắc chắn nếu bạn đang muốn khởi nghiệp thì sau này, các bạn sẽ gặp nó rất nhiều đấy, chúc các bạn thành công.

 

Facebook