Nổi bật

Giá trị cốt lõi ở đâu khi doanh nghiệp bị thâu tóm?

Ngày đăng: 11:45 AM 02/08/2021 - Lượt xem: 123

Chúng ta được rao giảng nhiều về xây dựng giá trị cốt lõi, phải triển khai v.v…
Và rồi thấy nhiều doanh nhân “ lớn” cũng rao giảng … cái kết họ làm khác điều họ nói.
Đối tác, khách hàng, đồng đội v.v.. đem giá trị cốt lõi ra nói tại sao lại hành động thế v.v…
Vậy ta tranh luận chút hén.
 
 
Đầu tiên phải hiểu chút chút rùi nói chém chút gió nhẹ nhẹ hén:
1. Giá trị cốt lõi : là hệ thống niềm tin ảnh hưởng tới cách cư xử giữa con người hay giữa tập thể này với tập thể khác, được xem là linh hồn và ăn sâu vào trong tổ chức, giúp hình ảnh nên tâm lý chung, tạo nên môi trường văn hoá.
2. Triết lý kinh doanh xem xét các nguyên tắc cơ bản làm nền tảng cho sự hình thành và hoạt động của một doanh nghiệp kinh doanh, bản chất và mục đích của một doanh nghiệp và các nghĩa vụ đạo đức liên quan đến nó.
Với các định nghĩa đâu đó chúng ta hiểu rằng các giá trị này phải xuất phát từ từ người lãnh đạo và lan tỏa đến các thành viên , cộng đồng…
Nếu chúng ta tạo ra tổ chức của mình thì có thể dễ dàng hơn trong việc theo đuổi những giá trị này phải không ( Ah chỉ dành cho người làm thật nhé, copy giá trị cốt lõi nhà hàng xóm thì biết đâu bà vợ theo ông hàng xóm luôn hêhhee)

 

Vậy nếu ta mua một công ty và một tổ chức đó, ta theo luôn những giá trị cốt lõi , triết lý doanh nghiệp đó thì như thế nào?
- Nếu khi mình chọn vì mình thấy những giá trị cốt lõi hay triết lý kinh doanh nơi này đang mang đến phù hợp với bản thân, lúc này bài toán trở nên đơn giản rồi đúng không ( giống cá gặp nước vậy đó)
- Còn nếu thấy một ai đó họ tham gia, mua, kinh doanh và các hành động họ khác với triết lý kinh doanh đó, giá trị cốt lỗi đó thì sao. Họ đang thấy một cơ hội một lợi ích nhiều hơn là ở giá trị kia, họ vẫn dùng những giá trị đang được truyền tải vì nó sẽ mang lại nhiều lợi ích cho họ hơn. Và nếu nhìn sâu sâu hơn trong hoạt động của họ sẽ không thấy họ theo đuổi những giá trị đó, vì đâu phải của họ. Những giá trị đang truyền thông chỉ là bề ngoài của họ thôi. Hãy nhìn nhận kỹ nhé, hành động cách làm của vị đứng đầu, ông chủ sẽ nói lên nhiều điều.
Anh chị nghĩ thế nào về câu chuyện giá trị cốt lõi khi ai đó mua lại một doanh nghiệp, một tổ chức ?
 
Nguồn: MondiaL
Facebook