EQ làm nên 80% thành công: Nếu bạn ngủ tốt, giỏi nhớ tên, lúc nào cũng ‘tưng tửng’, chúc mừng bạn với chỉ số EQ tuyệt vời!

Ngày đăng: 09:47 AM, 16/12/2022 - Lượt xem: 713

EQ thấp không phải "cái tội", nhưng để EQ thấp trở thành nguyên nhân thất bại thì thật không đáng: EQ cao cũng là một dạng trí tuệ, nâng cấp ngay trước khi quá muộn

Trí tuệ cảm xúc (EQ) là thuật ngữ nói về chỉ số cảm xúc của mỗi cá nhân, mô tả khả năng, năng lực, kỹ năng (trong mô hình tính cách về trí tuệ xúc cảm) hay khả năng tự nhận thức để xác định, đánh giá và điều tiết cảm xúc của mỗi người, của người khác và của các nhóm cảm xúc khác nhau.

EQ là yếu tố quan trọng đối với thành công của mỗi người.

 

Ông Howard Gardner, một chuyên gia đến từ Đại học Hardvard cho biết: "Chỉ số EQ phản ảnh khả năng thấu hiểu người khác, từ đó thúc đẩy mối quan hệ giữa người với người". Theo ông, ngoài IQ (chỉ số thông minh), ai cũng cần có EQ ở mức tương đối vì rất hiếm ai có thể thành công mà không cần đến sự hợp tác của mọi người trong xã hội.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Harvard cho rằng 80% thành công của một người là trí tuệ cảm xúc (EQ) và 20% còn lại là IQ. Chính vì vậy, yếu tố quyết định phần lớn thành tích của con người không phải tài năng thiên bẩm mà là EQ.

Những người có chỉ số EQ cao thường có 10 biểu hiện dưới đây:

Thứ nhất: Không phàn nàn hay đổ lỗi

Người có EQ cao không đổ lỗi cho người khác hay phàn nàn về người khác. Trên thực tế, đây là những cảm xúc xấu và có thể "lây nhiễm". Họ có xu hướng làm việc có ý nghĩa như tìm cách giải quyết hơn là việc vô nghĩa như đổ lỗi hay kêu ca.

Thứ hai: Ngủ tốt

 

Người có EQ cao thường ưu tiên giấc ngủ.

 

Biểu hiện thứ hai của người có EQ cao là ưu tiên việc ngủ bởi họ biết rằng não bộ của mình cần nạp năng lượng sau một ngày làm việc. Họ dành ít nhất từ 7 tiếng đến 8 tiếng để ngủ mỗi tối để duy trì mức năng lượng, khả năng tự kiểm soát, trí nhớ và sự tỉnh táo.

Thứ ba: Khoan dung

Người có EQ cao là những người có trái tim nhân hậu và có xu hướng không để bụng những chuyện vặt vãnh. Ngay cả khi gặp vấn đề nghiêm trọng hay bị ai đó làm điều có lỗi, họ vẫn sẽ tìm cách để tha thứ bởi tha thứ cho người khác là tha thứ cho chính mình.

Thứ tư: Giao tiếp tốt

Người có EQ cao thường giao thiệp tốt, thẳng thắn, chân thành và lịch sự. Giao tiếp là kỹ năng ai cũng nên học và cải thiện để gặp nhiều thuận lợi trong cả cuộc sống lẫn công việc.

Thứ năm: Khen ngợi người khác

 

Hãy khen ngợi người khác nhưng khen theo cách chân thành!

 

Người có EQ cao giỏi trong việc khen ngợi người khác. Tất nhiên, lời khen của họ đều xuất phát từ trái tim chứ không phải nịnh bợ. Người nhìn thấy điểm mạnh của người khác sẽ tiến bộ nhanh hơn những người chỉ chăm chăm soi mói điểm yếu của người xung quanh.

Thứ sáu: Luôn giữ tâm trạng tốt

Người có EQ cao duy trì tâm trạng tốt mỗi ngày, từ khi thức dậy đến lúc đi ngủ. Hãy nở nụ cười với chính mình, khích lệ bản thân để cố gắng mỗi ngày. Không ai có thể động viên bạn tốt hơn chính bạn!

Thứ bảy: Biết lắng nghe

 

Lắng nghe giúp giao tiếp tốt hơn.

 

Một biểu hiện khác của người có EQ cao là giỏi lắng nghe. Họ nghe câu chuyện của người khác với sự chăm chú và sau đó bày tỏ quan điểm của mình để chia sẻ với người đó. Lắng nghe là biểu hiện của sự tôn trọng và điều kiện tiên quyết để giao tiếp tốt hơn. Không phải cứ nói nhiều là giao tiếp tốt, bạn còn cần lắng nghe nữa nhé!

Thứ tám: Có trách nhiệm

Người có EQ cao dám chịu trách nhiệm và không trốn tránh trước bất kỳ vấn đề nào. Họ đối mặt với điểm yếu của bản thân đồng thời tìm cách để giải quyết vấn đề một cách hiệu quả.

Thứ chín: Cải thiện từng ngày

Không phải ngẫu nhiên mà có người thành công ít, có người thành công nhiều và có người chỉ mãi đứng yên một chỗ. Người có EQ cao tiến bộ từng chút mỗi ngày. Khi nói rằng mình có thể, họ sẽ hành động và tìm mọi cách để biến kế hoạch thành hiện thực. Nói suông không bao giờ có trong từ điển của những người có EQ cao.

Thứ mười: Chân thành với mọi người

Người có EQ cao rất giỏi nhớ tên của người khác, kể cả đó là người lạ. Khi nhớ tên của một người và gọi họ, bạn đã phá bỏ được phần nào rào cản giao tiếp giữa hai bên. Đối xử chân thành với người xung quanh, bạn sẽ nhận lại được những mối quan hệ chất lượng!

 

 

Câu chuyện về bức tượng Hachiko - chú chó trung thành ở Nhật Bản

Câu chuyện về bức tượng Hachiko - chú chó trung thành ở Nhật Bản

09:50 AM, 06/08/2022
VOV.VN - Nổi tiếng về sự trung thành với con người, chú chó Hachiko đã được đúc tượng lớn đặt tại lối ra nhà ga Shibuya của Tokyo, Nhật Bản.
Các chỉ số IQ, EQ, SQ... có ý nghĩa gì?

Các chỉ số IQ, EQ, SQ... có ý nghĩa gì?

10:43 AM, 20/12/2022
Để thành công trong công việc và và thành đạt trong cuộc sống, có người cho rằng quan trọng nhất là có chỉ số IQ cao, có người lại cho rằng chỉ số EQ quan trong hơn ..v.v. Vậy, chỉ số IQ, EQ, CQ, ... là gì?
Linh Chi – Thuốc mà không phải thuốc, tuyệt vời hơn Linh Chi còn có giá trị tốt hơn nhiều loại thuốc

Linh Chi – Thuốc mà không phải thuốc, tuyệt vời hơn Linh Chi còn có giá trị tốt hơn nhiều loại thuốc

01:53 AM, 13/04/2020
Lúc còn nhỏ tôi đã được cụ thân sinh và bạn của cụ - hai bậc túc Nho trực tiếp dạy chữ Hán cổ và những kiến thức liên quan, trong đó có Đông y...
BẢNG GAINS KẾT NỐI KINH DOANH

BẢNG GAINS KẾT NỐI KINH DOANH

09:16 AM, 22/11/2022
Để kiến tạo cơ hội kinh doanh hiệu quả, bạn cần tìm hiểu càng nhiều càng tốt về thành viên bạn muốn 1-2-1. Ngoài ra, có 5 điều quan trọng cần lưu ý để kết nối kinh doanh hiệu quả.
ASFA K- CHƯƠNG TRÌNH GIẢM SOCK THÁNG 4

ASFA K- CHƯƠNG TRÌNH GIẢM SOCK THÁNG 4

01:53 AM, 13/04/2020
- Mua ASFA Plus (bình 20l) giá nêm yết 3tr100k nay chỉ còn 2000k - Mua ASFA Horeca (bình 5l) giá nêm yết 910k nay chỉ còn 600k - Mua Asfa-K giá nêm yết 210k được tặng ngay máy Phun sương #dưỡng ẩm mini trị giá 120k
G5, Hello Sài Gòn !

G5, Hello Sài Gòn !

06:39 AM, 10/10/2021
Tôi đến với Sài Gòn này, có lẽ vẫn chưa đủ lâu để có thể hiểu hết về nó, nhưng có điều chắc chắn là tôi cảm nhận rõ, rất rõ về tình người nơi đây. Tôi vẫn thích gọi Sài Gòn thay vì TP. Hồ Chí Minh tuy lộng lẫy, phồn hoa, tuy bề ngoài có vẻ hối hả và nhộn
Ngủ sớm, dậy sớm quan trọng thế nào?

Ngủ sớm, dậy sớm quan trọng thế nào?

05:50 AM, 18/09/2021
Bình minh là một cảnh tượng tuyệt vời: Chúng tôi có thể nhìn mặt trời mọc, những ông chủ đang rục rịch mở cửa hàng... Nếu may mắn, bạn còn có thể chứng kiến cả thế giới thức dậy, ngay trước mắt.
Zalo Chat
Gọi ngay: 0902202727