Nổi bật

Cảm ơn là bài tỏ thái độ trân trọng và tình cảm tri ân bằng lời nói

Ngày đăng: 06:17 AM 18/09/2021 - Lượt xem: 4,340

Cảm ơn là bày tỏ thái độ trân trọng và tình cảm tri ân bằng lời nói sau khi nhận lấy một giá trị tốt đẹp nào đó từ người khác, Lời cảm ơn là tiếng nói chân thành thể hiện niềm cảm thông thấu hiểu trước hành động tốt đẹp của người với người trong xã hội. 
Nhà thơ Tố Hữu từng viết rằng " Một người đâu phải nhân gian - Sống trong một đóm lửa tàn mà thôi "

 

Tố Hữu là một nhà thơ lớn trong nền thơ ca Việt Nam hiện đại. Thơ ông tỏa sáng đến mọi tâm hồn vì dạt dào lòng nhân ái, vì chan chứa tình yêu thương giữa con người với con người mà tiêu biểu là bài Tiếng ru ! 

 

Thơ Tố Hữu - Tiếng Ru 

Con ong làm mật, yêu hoa
Con cá bơi, yêu nước; con chim ca, yêu trời
Con người muốn sống, con ơi
Phải yêu đồng chí, yêu người anh em.

Một ngôi sao chẳng sáng đêm
Một thân lúa chín, chẳng nên mùa vàng
Một người - đâu phải nhân gian
Sống chăng, một đốm lửa tàn mà thôi!

Núi cao bởi có đất bồi
Núi chê đất thấp núi ngồi ở đâu?
Muôn dòng sông đổ biển sâu
Biển chê sông nhỏ, biển đâu nước còn?

Tre già yêu lấy măng non
Chắt chiu như mẹ yêu con tháng ngày
Mai sau con lớn hơn thày
Các con ôm cả hai tay đất tròn.  

VĂN HÓA CẢM ƠN

 

Lời cảm ơn có một giá trị rất lớn trong cuộc sống. Cùng với lời xin lỗi, lời cảm ơn mang lại cho người nghe những thông điệp đầy ý nghĩa.  

Lời cảm ơn chân thành

Nói lời cảm ơn là một trong những kỹ năng vô cùng cần thiết đối với mỗi người. Một lời cảm ơn chân thành luôn mang đến cho người nghe một niềm xúc động nho nhỏ, kéo mọi người đến gần nhau hơn.

Ngay từ nhỏ, chúng ta đã được dạy cách nói lời cảm ơn khi được một ai đó giúp đỡ việc gì hay cho thứ gì đó. Lời cám ơn xuất phát từ lòng chân thành sẽ làm cho người ta cảm thấy thoải mái vui vẻ hơn.

Lời cảm ơn – bài học về sự khiêm tốn

Lời cám ơn tưởng như rất đơn giản nhưng nó là những món quà nhỏ, rất có ý nghĩa trong cuộc sống này.  Hãy gửi lời cảm ơn đến tất cả mọi người. Gửi lời cảm ơn đến chú bảo vệ dắt xe dùm bạn khi vào trung tâm thương mại, đưng bao giờ nghĩ đó là công việc của họ, họ được trả tiền để làm như vậy mà hãy nghĩ rằng họ cũng đang giúp bạn đó thôi.

Lời cảm ơn – cách cư xử có văn hóa

Nói lời cảm ơn thể hiện một cách cư xử có văn hóa, đây là hành vi lịch sự trong quan hệ xã hội, trong mối quan hệ với cộng đồng. Trong nhiều vấn đề, lời cảm ơn không chỉ đem niềm vui tới người nhận, chúng còn trực tiếp giải tỏa khúc mắc, gỡ rối các quan hệ, và con người cũng vì thế mà sống vị tha hơn.

Lời cảm ơn không chỉ khi được trao đi khi người khác đem lợi ích gì đó đến hco mình, mà nó hiện hữu trong chính cuộc sống hằng ngày. Khi được một người khác mời một thứ gì đó “Bạn có muốn dùng một ít trà không?” hãy “cám ơn” kể cả khi không có nhu cầu “Không, tôi uống rồi, cám ơn bạn”.

Lời cảm ơn – sự tôn trọng bản thân

Nói lời cảm ơn đồng nghĩa với việc bạn có ý thức về bản thân mình, tôn trọng người khác và và biết quý trọng sự giúp đỡ của mọi người. Đây là biểu hiện của một lối sống có văn hóa và giàu ý thức tự trọng.  

Đừng ngại nói lời cảm ơn cả đối với những việc nhỏ, hãy nói lời cảm ơn đối với bác xe ôm khi được chỉ đường, đừng vì vội vàng mà quên nói lời cảm ơn khi người khác nhặt dùm đồ mình đã đánh rơi…

Cảm ơn là một nghệ thuật, đây là hành động cần thiết trong những mối quan hệ giao tiếp hằng ngày. Hãy biết nói lời cảm ơn đúng lúc bạn nhé!

 

#thanksyou #thanksyou #thanksyou #thanksyou #thanksyou #thanksyou 

Facebook